4 lỗi thường gặp khi học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu

Học tiếng Hoa là xu hướng đang trở nên phổ biến, nó không những giúp bạn có được cơ hội tốt trong công việc mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau.

Ngày đăng: 07-02-2018

1,188 lượt xem

Học tiếng Hoa là xu hướng đang trở nên phổ biến, nó không những giúp bạn có được cơ hội tốt trong công việc mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. 
Tuy nhiên, đối với việc học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu, nhiều bạn còn bỡ ngỡ, cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới này, thậm chí còn không thấy  tiến bộ trong việc học. Hãy xem bạn có mắc 4 lỗi thường gặp này không nha!
 
Phương pháp học tiếng Hoa nào phù hợp cho người mới bắt đầu
 

1. Chưa biết cách mở rộng vốn từ tiếng Hoa

Không chỉ tiếng Hoa, ngay cả các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật,…việc mở rộng vốn từ là cần thiết và quan trọng để bạn có sự hiểu biết và  sử dụng nó. Có rất nhiều bạn không có thói quen tìm học thêm từ mới mà chỉ học trong sách vở tại trường, lớp là chủ yếu. Chính vì vậy, đôi khi cần nói hay viết các tình huống  trong đời sống, bạn không biết từ cần nói là gì và từ đó cảm thấy không tự tin.
 
Bí quyết mở rộng vốn từ học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu là nên xem các chương trình tiếng Hoa như gameshow, nghe nhạc, phim ảnh, tài liệu…kết hợp với tra cứu tự điển để hiểu nghĩa. Bạn cần ghi lại các từ mới hay khẩu ngữ để áp dụng vào giao tiếp cuộc sống, sau khi đã có vốn từ nhất định, bạn nên đọc thêm các từ ngữ chuyên ngành  mà bạn quan tâm sẽ có rất nhiều lợi ích sau này như hỗ trợ công việc,…
 

2. Có tâm lý ngại nói, không tự tin nói tiếng Hoa

Đây có lẽ là tâm lý chung của các bạn học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu, kể cả các bạn đã từng học qua tiếng Hoa rất lâu. Vì nhút nhát, ngại đám đông, không tự tin về khả năng giao tiếp tiếng Hoa của mình nên ngại nói, không dám nói,…
Vì vậy, ngay từ khi mới học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu, bạn nên tập cho mình thói quen nói bằng cách: khi học bài, tập viết hãy đọc to các từ đang học, đang viết, mạnh dạn trao đổi, thực hành thường xuyên với các bạn cùng lớp. Ngoài ra, khi học đoạn hội thoại mới, không nên học từng từ rồi ghép lại câu mà nên học thuộc cả câu đàm thoại,  như vậy bạn sẽ nhớ cả câu để khi sử dụng sẽ thấy dễ dàng hơn.  
 
KHÓA HỌC TIẾNG HOA CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

3. Chưa có kỹ năng luyện nghe tiếng Hoa đúng

Nghe cũng là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Hoa, hay các ngôn ngữ khác. Vậy như thế nào là nghe đúng khi bạn học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu?
Nghe đúng là phải nghe đúng cách. Cách bạn nghe một đoạn hội thoại, một tình huống giao tiếp như sau:
- Cần nghe qua một lần trước, nắm bắt các từ quan trọng của câu để có thể hiểu sơ lược nội dung. 
- Nghe và lặp lại từng câu trong đoạn hội thoại
- Nghe và viết lại toàn bộ nội dung của đoạn hội thoại
Chỉ khi bạn lặp lại đúng, viết đúng nội dung và cứ làm như vậy, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ. Ngoài ra, khi học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu cần lưu ý,  mỗi khu vực, mỗi người sẽ có cách nói và phát âm khác nhau (do tính chất địa phương), bạn cũng nên xem chương trình, gameshow, phim,… tiếng Hoa để có thể nghe đa dạng các giọng nói, cách phát âm.

4. Chưa có phản xạ nghe nói tiếng Hoa linh hoạt

Đây cũng là lý do khiến bạn cảm thấy việc học khó khăn và chán nản, sao học hoài mà không thể tự tin giao tiếp. Để có thể khắc phục điều này đối với các bạn học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu chỉ có cách là ngoài học thuộc mẫu câu hội thoại, bạn cần lưu ý điểm ngữ pháp trong câu đó để vận dụng linh hoạt cho bất kỳ tình huống khác. 
Muốn có được phản xạ giao tiếp, bạn nên tham gia vào các CLB tiếng Hoa để luyện phản xạ, hoặc kết bạn với người Hoa, xem tài liệu hay các đoạn video dạy học tiếng Hoa trên internet để thực hành phản xạ.
 
Để tránh các lỗi trên và đạt kết quả cao trong việc học tiếng Hoa, bạn phải thường xuyên và thường xuyên rèn các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Hoa thành thạo. Nếu chăm chỉ ôn luyện chắc chắn khả năng tiếng Hoa của bạn sẽ khá lên từng ngày. 
 
Ngoài ra để học tốt tiếng Hoa bạn cũng nên tải thêm 4 phần mềm học tiếng Hoa nên tải ngay về điện thoại
Các bạn có thể tự học tiếng Hoa online tại: BLOG HOC TIẾNG HOA ONLINE

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha