CÁCH HỌC TIẾNG HOA GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Tiếng Trung giao tiếp đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả không đơn giản chỉ là nói hoặc nghe tiếng Trung tốt mà phải thực hành tốt đồng thời cả hai kĩ năng, giao tiếp thành thạo với người bản xứ. Dưới đây tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để có được kĩ năng giao tiếp tiếng Trung hiệu quả thông qua quá trình tự học ở nhà.

Ngày đăng: 27-08-2019

715 lượt xem

Tiếng Trung giao tiếp đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả không đơn giản chỉ là nói hoặc nghe tiếng Trung tốt mà phải thực hành tốt đồng thời cả hai kĩ năng, giao tiếp thành  thạo với người bản xứ. Dưới đây tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để có được kĩ năng giao tiếp tiếng Trung hiệu quả thông qua quá trình tự học ở nhà.
 
Học tiếng Hoa giao tiếp hiệu quả

1. Luyện tập nói tiếng Trung

Điều khó nhất trong học tiếng Trung là ghi  nhớ 214 bộ thủ và viết được chúng. Điều này mất khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên việc  nói tiếng Trung lại không có đến vậy. Một ưu điểm rất lớn khi chúng ta học nói tiếng Trung là tiếng Việt và tiếng Trung đều nằm trong hệ thống ngôn ngữ đơn âm tiết. Trong tiếng Việt có phần lớn là từ Hán Việt, có cách phát âm gần giống tiếng Trung cho nên việc phát âm tiếng Trung sẽ thuận lợi hơn.
 
Phát âm trong tiếng Trung gồm hai phần: nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm là phần đơn giản hơn. Khi bắt đầu học giao tiếp tiếng Trung, bạn nên chú trọng việc phát âm phụ âm. Chú ý tới cách đặt lưỡi, thử phát âm với những vị trí lưỡi khác nhau. Ban đầu khi học sẽ cảm thấy khá khó khăn, nhưng khi quen dần việc đặt lưỡi trong phát âm thì phản xạ tiếng Trung cũng sẽ được cải thiện.
 
Việc đầu tiên cần làm đó là phát âm chuẩn, rõ ràng, chính xác. Để cải thiện tốt về ngữ điệu thì bạn cần luyện tập nhiều kết hợp việc học với xem phim, nghe nhạc, xem các video về tiếng Trung. Học tiếng Trung giao tiếp qua các bài nói, đoạn hội thoại, đàm thoại tiếng Trung trong CD của giáo trình cũng là một phương pháp tốt để các bạn có thể rèn luyện kĩ năng theo chương trình được nghiên cứu kĩ lưỡng.
 

2. Luyện tập nghe tiếng Trung

 
Luyện nghe tiếng Trung là cơ sở để luyện nói tốt, chuẩn và chính xác tiếng Trung. Qua quá trình nghe, ngữ điệu tiếng Trung giao tiếp sẽ dần quen thuộc và trở thành phản xạ tự nhiên cho bạn, giúp bạn nói tiếng Trung một cách uyển chuyển, tự nhiên hơn.
 
Đầu tiên hãy luyện tập nghe bằng các giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Đó là những giáo trình được biên soạn kĩ lưỡng dành cho người bắt đầu học tiếng Trung. Ban đầu bạn có thể chưa quen với các ngữ điệu của người nói. Nhưng một thời gian sau, khi việc nghe đã trở nên quen thuộc và bạn có thể nghe được những câu giao tiếp cơ bản, hãy chuyển sang tập nghe bằng các bản nhạc, các bộ phim Trung Quốc.
 
Việc nghe có thể diễn ra lúc bạn nghe nhạc, xem phim, nghe tin tức, chơi game. Quá trình nghe sẽ diễn ra một cách bị động. Và để cho quá trình này được diễn ra tốt thì hãy xem trước nội dung của bài nghe đó. Bạn có thể đọc trước vietsub của một bài hát, ghi lại từ mới thì việc nghe sẽ được hỗ trợ rất nhiều.
 

Bên cạnh đó, bạn có thể học nghe theo phương pháp chủ động bằng cách chú tâm lắng nghe, ghi chép, phân biệt cách đọc của một số từ có phát âm tương tự nhau. Hiện nay, có khá nhiều các kênh để bạn tìm ra những bài nghe Trung Quốc. Một phương pháp tối ưu vừa giúp bạn giải trí bên cạnh việc học tập chính là theo dõi các bộ phim Trung Quốc. Tuy nhiên, nhớ hãy để một cuốn từ điển bên cạnh mình khi xem phim để có thể tra từ mới bất cứ lúc nào. Chỉ cần xem một bộ phim, một bài hát tiếng Trung bạn có thể kiểm tra trình độ nghe của mình đã được cải thiện như thế nào đấy. 
 
Dù học bất cứ ngôn ngữ nào thì việc  luyện tập và thực hành đều rất quan trọng. Bên cạnh việc tự học ở nhà, hãy luyện tập giao tiếp tiếng Trung cùng thầy cô, các bạn bè, khách du lịch Trung Quốc để khả năng giao tiếp Tiếng Trung của mình được cải thiện nhé. Hi vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể trang bị cho mình những hành trang tốt nhất trong việc tự học giao tiếp tiếng Trung
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha