Có nên học tiếng Trung không?

Nên học ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh, có nên học tiếng Trung? Học tiếng Trung có dễ xin việc không? Học tiếng Trung có khó không?

Ngày đăng: 18-10-2020

389 lượt xem

Với xã hội toàn cầu hóa hiện nay, việc thành thạo một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ khá quan trọng. Đây là yêu cầu không thể thiếu trong quá trình làm việc, học tập hay đơn giản là giải trí.


Ngoài tiếng Anh, tiếng Trung dần trở thành một xu thế mới, với mức độ người học tăng chóng mặt. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng còn phân vân không biết có nên học tiếng Trung không?


Hãy cùng tìm hiểu lý do gì khiến nhiều người chọn tiếng Trung? Và học tiếng Trung có thể làm công việc gì nhé!


Top 3 lý do nhiều người chọn học tiếng Trung


1. Có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn


Tiếng Trung hiện được sử dụng tại hơn 33 quốc gia và là thứ tiếng có số người học nhiều thứ 3 trên thế giới. Kết quả một khảo sát “Vì sao bạn học tiếng Trung” cho thấy hơn 60% người học nhằm: Hỗ trợ công việc hiện tại hoặc dễ dàng tìm việc sau này.


Việt Nam đang là điểm đến thu hút đầu tư của nhiều nước như Trung Quốc, Nhật, Hàn,... Do đó, nhiều bạn trẻ có chung thắc mắc học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn.


Thực tế, bạn có thể thấy nhiều công ty, xí nghiệp Trung Quốc tại các tỉnh thành ở Việt Nam. Biết tiếng Trung sẽ cho bạn cơ hội làm việc với mức lương khá cao trong các công ty này.

Có nên học tiếng Trung không? Người Nhật Bản học tiếng Trung nhiều thứ hai sau tiếng Anh


Tại Nhật Bản, tiếng Trung đang là thứ tiếng được giảng dạy nhiều nhất, chỉ sau tiếng Anh


Các bạn học sinh, sinh viên có chứng chỉ tiếng Trung, có thể xin các suất học bổng du học Trung Quốc, Đài Loan. Với tấm bằng kỹ sư, thạc sỹ, … tại các trường Đại học có tiếng sẽ cho bạn cơ hội làm việc toàn cầu.


Vậy bạn nghĩ xem có nên học tiếng Trung không nè?


2.  Dễ dàng học các ngôn ngữ tiếng Hàn, tiếng Nhật


Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản có hệ thống ngôn ngữ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ tiếng Trung. Đa số các bạn học Ngôn ngữ Nhật hoặc Hàn đều trả lời Có, khi được hỏi có nên học tiếng Trung không.


Tiếng Nhật có 4 bộ chữ là Hiragana, Katakana, Romaji và Kanji. Bộ chữ Kanji chính là “Hán tự” với chữ viết và ý nghĩa giống chữ Hán đến tận 90%.
Dù có chữ viết riêng, nhưng từ Hán Hàn vẫn chiếm đến 60% trong hệ thống chữ viết của Hàn Quốc.  Từ Hán Hàn tương tự như từ Hán Việt ở Việt Nam đó bạn.


Như vậy, nếu bạn biết tiếng Trung, quá trình học tiếng Nhật hay tiếng Hàn sẽ thuận lợi rất nhiều.


3. Do yêu thích văn hóa, ẩm thực, du lịch,...


Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với những bạn đam mê khám phá, học tiếng Trung là cơ hội để tiếp cận với nền văn hóa lâu đời này.


Nếu bạn muốn “theo dõi” thần tượng Cbiz? Hay xem phim ngôn tình không cần đợi sub? Du lịch tìm hiểu chẳng cần hướng dẫn viên? Muốn nấu các món ăn Trung Hoa?


Muốn chủ động hơn, thì việc có nên học tiếng Trung, đâu có gì phải lăn tăn nè.

Biết tiếng Trung là ưu thế dễ xin việc hơn

Hán tự là một nét văn hóa đặc sắc của người Trung Quốc


Top công việc “hot” cho các bạn học tiếng Trung


Nếu hết phân vân việc học, và giờ thêm thắc mắc học tiếng Trung dễ xin việc không? Hãy tham khảo ngay top 3 việc làm được tuyển dụng hàng ngày luôn nè!


1. Biên phiên dịch


Khi nhắc đến việc học ngoại ngữ, công việc nhiều người nghĩ đến nhất chính là biên phiên dịch. Các công ty Trung Quốc tại Việt Nam  đều cần có biên phiên dịch. Các công ty Việt Nam có đối tác Trung Quốc, Đài Loan,... đều có nhu cầu tuyển số lượng lớn.


Bởi vì, biên dịch viên hay phiên dịch viên sẽ giúp công việc tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, nếu năng lực tốt, bạn cũng có cơ hội làm việc trong các cơ quan thuộc Bộ ngoại giao, Đại sứ quán…


Nếu bạn cứ lăn tăn có nên học tiếng Trung, ở ngoài kia người ta đã học xong rồi kìa.


Hình 3 - Biết tiếng Trung là ưu thế khi bạn xin vào bất kỳ vị trí công việc nào


2. Giáo viên


Hiện nay, một số trường THCS, THPT đã cho phép học sinh chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ hai thay vì tiếng Anh. Một số trường cao đẳng, đại học cũng yêu cầu sinh viên các khoa (ngoài khoa Trung) phải có HSK2-3 mới được tốt nghiệp.


Ngoài việc giảng dạy tại các trường trên, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại nơi khác. Ví dụ như: trung tâm đào tạo tiếng Trung Hoa Văn SHZ, tiếng Trung Nihao hay tuyển dụng thường xuyên.


Hoặc bạn có thể dạy kèm tại nhà, dạy tiếng cho người đi xuất khẩu lao động hay công nhân tại các công ty, khu công nghiệp,...


Với đà phát triển của giáo dục, đây sẽ là công việc trong tầm tay cho những bạn sớm quyết định có nên học tiếng Trung.


3. Hướng dẫn viên du lịch


Mỗi năm, ngành du lịch Việt Nam thu hút hàng triệu khách du lịch thế giới, trong đó có Trung Quốc. Và một số nước khác cũng có khách du lịch sử dụng tiếng Trung.


Bạn có thể dẫn tour cho người Trung Quốc, Đài Loan, Sing, Malay,... đến Việt Nam. Hoặc cho khách Việt Nam sang du lịch Trung Quốc.


Cho nên, bạn có nhiều cơ hội cho công việc đáng mơ ước này nếu biết tiếng Trung. Đừng phân vân có nên học tiếng Trung không, hãy quyết định học ngay bây giờ!


Lời kết:


Không còn nghi ngờ gì nữa, tiếng Trung chắc chắn là một trong những ngôn ngữ hot nhất hiện nay. Những cơ hội công việc cùng mức lương hấp dẫn là lý do khiến nhiều người chọn tiếng Trung.


Còn bạn, bạn đã tìm được lý do có nên học tiếng Trung của mình chưa?

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha