Kỳ 2: Học tiếng Hoa theo phương pháp TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP

Ngoài động lực và mục tiêu thì phương pháp học tiếng Hoa cũng là điều kiện cần thiết giúp bạn thành công trong việc chinh phục ngôn ngữ này. Hãy tìm hiểu tiếp cách học tiếng Hoa hiệu quả nhé!

Ngày đăng: 30-12-2017

674 lượt xem

Hôm nay cùng Tự Học Tiếng Hoa tìm hiểu tiếp ưu khuyết điểm của phương pháp gián tiếp để có thể nắm rõ 2 phương pháp và tìm ra cách áp dụng phù hợp với mình nhé!

Ưu khuyết điểm của phương pháp GIÁN TIẾP

Ưu điểm của phương pháp GIÁN TIẾP là có thể mượn khả năng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) để học. Tức là chuyển từ và cụm từ sang tiếng Hoa dựa trên quy tắc ngữ pháp, nên dù cho khả năng tiếng Hoa không cao, nhưng vẫn có thể diễn đạt được nội dung đòi hỏi tính logic cao. Ngoài ra, do nhớ từ vựng dựa trên sự kết nối với các từ tiếng Việt, nên cho dù ở lâu trong môi trường không sử dụng tiếng Hoa, thì các kỹ năng cũng không giảm nhanh như phương pháp TRỰC TIẾP.

Học tiếng Hoa theo phương pháp gián tiếp có thể học trong mọi môi trường

Khuyết điểm của phương pháp GIÁN TIẾP là tốc độ xử lý chậm do phải thêm vào lộ trình phiên dịch. Dĩ nhiên là khi đạt đến được trình độ cao nhất định thì có thể nén thời gian phiên dịch xuống, và khi rèn luyện đến trình độ như vậy thì bạn xuất sắc hơn người nói tiếng Hoa học bằng phương pháp TRỰC TIẾP.

Lưu ý rằng đích đến của phương pháp này là thông dịch viên. Và do phiên dịch từ tiếng Việt nên sẽ có trường hợp tiếng Hoa nói không tự nhiên, đó không phải là lỗi về ngữ pháp, mà là người Trung Quốc thì không nói như vậy. Những trường hợp này không xuất hiện khi học bằng phương pháp TRỰC TIẾP.

Lựa chọn phương pháp TRỰC TIẾP và GIÁN TIẾP trên cơ sở ứng dụng

Trên cơ sở này, việc chọn phương pháp dựa trên tần suất sử dụng tiếng Hoa. Thỉnh thoảng mới dùng thì phương pháp GIÁN TIẾP là lựa chọn tối ưu để kỹ năng không giảm sút. Nếu chọn phương pháp TRỰC TIẾP thì bạn phải mất chi phí không nhỏ cho việc duy trì học tập thường xuyên để nhớ và sử dụng.

Với phương pháp GIÁN TIẾP, diễn đạt sẽ hơi ngập ngừng và phản ứng có thể chậm nhưng người nghe sẽ đánh giá cao thái độ cố gắng sử dụng tiếng Hoa của bạn.

Còn trường hợp sử dụng tiếng Hoa với tần suất cao thì nên ưu tiên chọn phương pháp TRỰC TIẾP, vì xử lý thông tin nhanh, mà lại tự nhiên. Hơn nữa, cũng không sở giảm sút kỹ năng do thường xuyên sử dụng.

Cần phải rèn luyện để có thể tự tin giao tiếp tiếng Hoa

Lựa chọn phương pháp TRỰC TIẾP và GIÁN TIẾP trên cơ sở tiến độ

Dù bạn chọn phương pháp nào thì trước tiên nên nhập môn bằng phương pháp GIÁN TIẾP. Do phương pháp này hướng đến việc học tập ở trình độ sơ cấp, giúp bạn nắm vững phần cơ bản như ngữ pháp, từ vựng... Tuy nhiên, về kỹ năng nghe thì khuyến khích sử dụng phương pháp TRỰC TIẾP. Có thể ban đầu nghe không hiểu gì cả, chỉ cần siêng luyện tập thì về sau sẽ rất nhẹ nhàng. Nếu có thể, nên hiểu tiếng Hoa bằng tiếng Hoa.

Hoàn thành trình độ sơ cấp thì ngữ pháp gần như là hoàn chỉnh, nên chuyển qua phương pháp TRỰC TIẾP hoàn toàn. Kỹ năng phiên dịch thì có thể rèn luyện thêm nếu có nhu cầu. Thực tế thì đạt được trình độ sử dụng tiếng Hoa như học bằng phương pháp TRỰC TIẾP là điều kiện cơ bản cần có của phiên dịch. Từ đây, thông qua việc rèn luyện nghiêm túc thì sẽ trở thành người phiên dịch chuyên nghiệp.

Như vậy, khi nào dùng phương pháp nào chúng ta đã nắm rõ, việc còn lại là nên áp dụng ngay nha các bạn! Chúc các bạn học tốt tiếng Hoa!

Xem thêm KỲ 1 - Học tiếng Hoa theo phương pháp TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha