Học tiếng Hoa cơ bản online: Lễ Hội - Tết Đoan Ngọ (P.2)

Bài trước tự học tiếng Hoa đang nói được một nửa câu chuyện về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ nè đúng không? Vậy hôm nay tự học tiếng Hoa xin nói tiếp phần còn lại nhé! Trong khi mọi người chẳng tìm thấy Khuất Nguyên trong con sông ấy thì lại có người nằm mơ thấy 身体 /Shēntǐ/ thân thể của Khuất Nguyên bị cá ăn.

Ngày đăng: 09-06-2019

742 lượt xem

Chào các bạn, hôm trước Blog tự học tiếng Hoa online đang nói được một nửa câu chuyện về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ nè đúng không? Vậy hôm nay ad xin nói tiếp phần còn lại nhé! 
 
hoc-tieng-hoa-co-ban-online-le-hoi-tet-doan-ngo-banh-u-p-2
 
Trong khi mọi người chẳng tìm thấy Khuất Nguyên trong con sông ấy thì lại có người nằm mơ thấy 身体 /Shēntǐ/ thân thể của Khuất Nguyên bị cá ăn.
 
身体 /Shēntǐ/: thân thể, thân thể người là toàn bộ cấu trúc vật lý của một con người, cơ thể người bao gồm đầu, thân và tứ chi (hai tay và hai chân)
 
当地人 /Dāngdì rén/ Người địa phương đã suy nghĩ ra cách để cá đừng ăn xác của Khuất Nguyên bằng cách lấy 竹叶/Zhú yè/ lá tre gói lấy 米饭 /Mǐfàn/ gạo nấu chín rồi 丢 /Diū/ quăng xuống sông. Họ cho rằng chỉ cần để cá 吃饱 /Chī bǎo/ ăn no bụng thì cá sẽ không ăn lấy cơ thể của Khuất Nguyên nữa.
 
当地人 /Dāngdì rén/: Người địa phương, là những người sống ở khu vực gần đó.
 
竹叶 /Zhú yè/: lá tre, lá của cây tre
 
米饭 /Mǐfàn/: gạo
 
丢 /Diū/: quăng
 
吃饱 /Chī bǎo/: ăn no, 吃 /Chī/ ăn, 饱 /bǎo/ no
 
Nên từ đó đã có tập tục là 划龙舟 /Huà lóngzhōu/ chèo thuyền rồng và ăn 粽子/Zòngzi/ bánh ú trong ngày mùng 5 tháng 5 端午节 /Duānwǔ jié/ Tết Đoan Ngọ đó.
 
 
划龙舟 /Huà lóngzhōu/ chèo thuyền rồng, 
 
Là hoạt động náo nhiệt nhất trong ngày tết Đoan Ngọ chính là đua thuyền rồng, đây cũng chính là hoạt động liên quan đến Khuất Nguyên, tương truyền sau khi nghe tin ông nhảy sông tự vẫn, người dân đã đua nhau chèo thuyền ra sông để vớt xác ông nhưng không thể vớt được; về sau đã dần trở thành một hoạt động vui chơi thú vị trong ngày tết Đoan Ngọ.
 
粽子/Zòngzi/ bánh ú
 
Tương truyền, sau khi Khuất Nguyên nhảy sông Mịch La tự vẫn, người dân yêu mến ông sợ cá tôm rỉa xác của ông nên đã dùng nếp và lá để gói thành bánh đem thả xuống sông cho cá ăn để bảo vệ thân xác của ông. Và từ đó xuất hiện tập tục ăn bánh ú trong ngày tết này.
 
端午节 /Duānwǔ jié/: Tết Đoan Ngọ
 
Vậy là câu chuyện nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ đã hết rồi đấy, nhưng vẫn có rất nhiều cách giải thích về nguồn gốc của ngày lễ này như:
 
Câu chuyện về nàng Tào Nga cứu cha;
 
Tín ngưỡng thờ rồng: có người cho rằng mùng 5 tháng 5 chính là ngày tế rồng của tín ngưỡng này;
 
Là ngày lễ bắt nguồn từ tiết Hạ Chí;
 
Nhưng cách giải thích thông dụng nhất về nguồn gốc của ngày tết Đoan Ngọ vẫn chính là kỉ niệm ngày mất của Khuất Nguyên.
 
Nếu các bạn không e ngại việc học thêm tiếng Trung về các tập tục nguyên gốc của ngày Tết Đoan Ngọ này thì ad cũng xin phép nói thêm chút ít trong bài sau nữa nha.
 
Hy vọng được các bạn ủng hộ và theo dõi chuyên mục Blog tự học tiếng Hoa online của web, xin chào tạm biệt!
 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha