Học tiếng Hoa cơ bản online: Lễ Hội - Tết Đoan Ngọ (P.3)

端午节 /Duānwǔ jié/ Tết Đoan Ngọ cũng chính là thời điểm giao mùa, tháng 5 âm lịch chính là thời điểm đầu mùa hạ với khí trời oi bức, các dịch bệnh hay phát sinh, côn trùng sâu bọ đua nhau sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng và gây hại cho người dân

Ngày đăng: 22-06-2019

928 lượt xem

端午节 /Duānwǔ jié/ Tết Đoan Ngọ cũng chính là thời điểm giao mùa, tháng 5 âm lịch chính là thời điểm đầu mùa hạ với khí trời oi bức, các dịch bệnh hay phát sinh, côn trùng sâu bọ đua nhau sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng và gây hại cho người dân. Do khoa học kỹ thuật thời xưa chưa phát triển nên nảy sinh nhiều tập tục thú vị để phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe trong ngày tết này; theo truyền thống, ngày mùng 5 tháng 5 được xem là ngày xấu, vì vậy trong dân gian xuất hiện nhiều tập tục phong phú như: uống rượu hùng hoàng, treo lá ngải - xương bồ, dán hình "ngũ độc", đeo túi ngũ sắc, ... để trừ tà và đuổi sâu bọ độc hại.
 
Vậy thời gian dưới đây thì hãy để ad giải thích chút ít về các tập tục này nhé!
 
hoc-tieng-hoa-co-ban-online-le-hoi-tet-doan-ngo-ruou-hung-hoang
 
喝雄黄酒 /Hē xiónghuángjiǔ/ Uống rượu hùng hoàng
 
Đây là loại rượu được nhiều người sử dụng trong dịp tết Đoan Ngọ, "hùng hoàng" (theo sách 本草纲目/Běncǎo gāngmù/ Bản Thảo Cương Mục) là một vị thuốc có thể 杀死昆虫 /Shā sǐ kūnchóng/ giết chết sâu bọ và tiêu độc, được dùng với liều lượng thích hợp để pha rượu uống gọi là rượu hùng hoàng; ngoài ra, rượu này còn được dùng để thoa lên mặt, lòng bàn tay của trẻ em hoặc rưới lên các góc tường để trừ 毒虫/Dú chóng/ sâu độc.
 
本草纲目 /Běncǎo gāngmù/: Bản Thảo Cương Mục, là một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học được thầy thuốc Lý thời Trần biên soạn vào thế kỷ 16 đầu thời nhà Minh. Đây được coi là tác phẩm y học hoàn chỉnh và chi tiết nhất trong lịch sử Đông y. 
 
杀死 /shā sǐ/: giết chết
 
昆虫 /kūnchóng/: sâu bọ, côn trùng
 
毒虫/Dú chóng/: sâu độc, côn trùng độc hại
 
挂艾草,菖蒲  /Guà ài cǎo, chāngpú/ Treo lá ngải, xương bồ
 
Nét đặc trưng trong ngày tết Đoan Ngọ chính là việc trang trí trước cửa nhà, khác với ngày tết cổ truyền với các câu đối màu đỏ tươi, tết Trung Thu với những chiếc lồng đèn đủ màu sắc thì tết Đoan Ngọ lại đặc biệt hơn với một màu xanh mơn mởn của những bó lá treo trên cửa lớn. Đó chính là những bó艾草 /Ài cǎo/ lá ngải, 菖蒲 /Chāngpú/ xương bồ. Người dân quan niệm rằng khi treo những bó lá như thế sẽ có công dụng 驱邪恶 /Qū xié'è/ đuổi tà ma, xua đuổi các loài sâu bọ có hại bay vào nhà.
 
艾草 /Ài cǎo/: lá ngải, là cây họ cúc nên lá tương tự các loại cây họ cúc khác, mọc so le, chẻ lông chim,  lá không có cuống,  màu hai mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn màu xanh sẫm, mặt dưới kém xanh hơn lại có màu trắng tro và lông nhung.
 
菖蒲 /Chāngpú/: xương bồ, dùng chữa các chứng bệnh ho, đờm khò khè, khó thở, ngạt mũi, hô mê, thần kinh suy nhược, hay quên, phong tê thấp, hen suyễn
 
驱邪恶 /Qū xié'è/: đuổi tà ma
 
Thời điểm tết Đoan Ngọ là khoảng thời gian bước vào đầu mùa hạ, mưa nhiều ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, nên việc treo lá ngải và xương bồ có tác dụng rất hiệu quả cho việc phòng trừ các loại sâu bọ, côn trùng gây hại này vì đây chính là các loại lá có hương thơm khá nồng có thể xua đuổi các loại côn trùng sâu bọ có hại cho sức khỏe con người.
 
配带香包 /Pèi dài xiāng bāo/ đeo túi hương
 
Đây là loại túi dùng vải và chỉ ngũ sắc để may và được may thành hình quả cầu, chú cọp, trái đào, ... bên trong đựng các loại hương liệu như 薰衣草 /Xūnyīcǎo/ hoa oải hương , 丁香 /dīngxiāng/ đinh hương, 雄黄/ xiónghuáng/ hung hoàng, ... Vào ngày tết này, người dân thường cho trẻ em đeo trên mình có tác dụng xua đuổi côn trùng sâu bọ làm hại trẻ em và cầu mong những điều tốt lành may mắn cho các bé..
 
tieng-hoa-giao-tiep-cho-cong-viec-cho-tuong-lai
 
配带 /pèi dài/: đeo, đeo bên mình
 
香包 /xiāng bāo/: túi hương
 
薰衣草 /Xūnyīcǎo/: hoa oải hương 
 
丁香 /dīngxiāng/: đinh hương
 
雄黄/ xiónghuáng/: hùng hoàng
 
Trên đây là các tập tục nguyên thủy của ngày tết Đoan Ngọ, các tập tục nêu trên hiện vẫn được người Trung Quốc duy trì cho đến ngày nay.
 
Vậy là những gì ad muốn kể cho các bạn nghe về Tết Đoan Ngọ đến đây là hết nè! Nếu các bạn có thắc mắc muốn được tìm hiểu thêm những phần văn hóa Trung Quốc khác kết hợp với việc học tiếng Hoa thì nhớ đón xem BLOG HỌC TIẾNG HOA ONLINE nhé
 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha