X

Đăng ký thành công Desktop

ten

Có Nên Học Tiếng Trung 4 Kỹ Năng

Học tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều gồm các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để đạt được trình độ tiếng Trung tốt, bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng này một cách đều đặn. Tuy nhiên, nhiều bạn có thắc mắc giữa việc học tiếng Trung 4 kỹ năng hay học tiếng Trung giao tiếp chủ yếu nghe nói? Hôm nay cùng  tìm hiểu về 4 kỹ năng tiếng Trung để quyết định chọn học hay không nhé!

Có nên học tiếng Trung 4 kỹ năng
Có nên học tiếng Trung 4 kỹ năng

Các kỹ năng trong tiếng Trung

Để học tiếng Trung hiệu quả, bạn cần chú ý các kỹ năng tiếng Trung như: Nghe Nói Đọc Viết và kỹ năng Dịch.

Nghe

Kỹ năng nghe là khả năng hiểu được âm thanh và nghĩa của những từ và câu khi người khác nói. Đây là kỹ năng quan trọng cần rèn luyện khi học tiếng Trung vì giúp bạn hiểu được người nói và giao tiếp một cách hiệu quả hơn. 

Nói

Kỹ năng nói là khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy, tự tin và chính xác để giao tiếp. Để nói tốt bạn cần luyện phát âm, dùng từ vựng, câu đúng ngữ cảnh thực tế để tự tin nói trong các hoạt động giao tiếp.

Đọc

Kỹ năng đọc là khả năng hiểu được các nội dung văn bản bằng tiếng Trung. Có kỹ năng đọc tốt, bạn có thể đọc và hiểu được các tài liệu để cải thiện vốn từ vựng, kiến thức giúp quá trình học thuận lợi và hiệu quả hơn.

Viết

Kỹ năng viết là khả năng sử dụng ngôn từ chính xác, rõ ràng để diễn đạt ý tưởng của mình trên giấy. Ngoài luyện viết bạn có thể gõ bàn phím để ghi lại suy nghĩ, ý tưởng khi giao tiếp bằng văn bản, email hay tin nhắn,...

Dịch

Kỹ năng dịch là khả năng chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác một cách chính xác và tự nhiên. Để dịch được tiếng Trung sang tiếng Việt chẳng hạn bạn cần hiểu sâu hơn về văn hóa và đặc điểm ngôn ngữ của người Trung.

Nếu muốn học tiếng Trung 4 kỹ năng thì bạn nên lưu ý chọn những khóa học có đủ các kỹ năng trên.

Có nên học đầy đủ 4 kỹ năng tiếng Trung

Từ năm 2021, Hanban Trung Quốc - đơn vị tổ chức thi HSK có quy định mới. Khi thí sinh đăng ký thi HSK có một số cấp độ phải thi kèm chứng chỉ HSKK. Điều này có nghĩa là ngoài thi 3 kỹ năng Nghe Hiểu - Đọc Hiểu - Viết (tùy cấp độ), bạn phải thi Nói. Vậy làm sao để lấy được chứng chỉ HSK cấp độ cao khi bạn không học 4 kỹ năng tiếng Trung?

Ngôn ngữ cũng là một trong những phương thức biểu đạt nền văn hóa của một đất nước, trong đó có văn hóa giao tiếp. Nếu bạn không biết đọc thì làm sao tìm hiểu được cách ứng xử hay phong tục của đất nước Trung Hoa. Và điều này cũng là hạn chế nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn về tiếng Trung.

Muốn có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập tốt và dễ thăng tiến bạn cần học tiếng Trung 4 kỹ năng. Vì các doanh nghiệp yêu cầu tiếng Trung đều muốn bạn có chứng chỉ HSK. Muốn đi du học, xin học bổng bạn cũng cần bằng HSK để thể hiện năng lực tiếng Trung.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng cần nắm chắc 4 kĩ năng Nghe – Nói  - Đọc  - Viết. Điều này sẽ giúp bạn học bài bản từng bước, hiểu được chữ viết, cách đọc, các nguyên tắc… từ đó dễ dàng thành thạo tiếng Trung hơn.

Khóa học tiếng Trung 4 kỹ năng sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc, nắm vững cách phát âm, nét chữ và bộ thủ. Đây là tiền đề giúp bạn chinh phục tiếng Trung và học lên trình độ cao hơn.

Theo xu thế mới, học tiếng Trung 4 kỹ năng vô cùng cần thiết
Theo xu thế mới, học tiếng Trung 4 kỹ năng vô cùng cần thiết

Cách học 4 kỹ năng tiếng Trung hiệu quả hơn 

Có rất nhiều phương pháp để bạn rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Trung. Bạn nên tìm cách nào phù hợp với bản thân hoặc kết hợp những cách dễ dàng thực hiện với hoàn cảnh của bạn. Dưới đây là những gợi ý dành cho những bạn mới học tham khảo:

1. Kỹ năng Nghe Tiếng Trung

Khi học tiếng Trung 4 kỹ năng thì phần Nghe luôn khiến những bạn mới học lo lắng. Nếu như nghe không hiểu thì bạn sẽ khó nói được dẫn đến không tự tin trong giao tiếp. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Trung hiệu quả?

Bạn nên chọn những bài luyện nghe đúng trình độ, hãy đi từ cơ bản đến nâng cao. Ban đầu có thể nghe không hiểu nhưng hãy chú ý phát âm và ngữ điệu. Bạn có thể nghe rồi lặp lại rồi sau đó hãy ghi lại những gì nghe được.

Bạn có thể nghe thời sự, tin tức, xem phim Trung Quốc không phụ đề, phim hoạt hình, hội thoại theo chủ đề,... Từ vựng nào không hiểu thì bấm dừng và ghi lại để tra từ điển sau. 

Hãy tìm trên tivi, kênh youtube hay các app luyện nghe tiếng Trung,...  Bạn sẽ dễ dàng thấy chủ đề tiếng Trung yêu thích, có thể luyện nghe mọi lúc hoặc dành thời gian cố định mỗi ngày.

2. Kỹ năng Nói trong Tiếng Trung

Làm thế nào để nói tiếng Trung trôi chảy? Trước tiên bạn nên chú ý cách phát âm, thanh điệu, ngữ điệu trong quá trình luyện nói.

Muốn học tiếng Trung 4 kỹ năng thành thạo, nhất là phần Nói hãy bắt đầu từ cơ bản nhất. Bạn hãy tưởng tượng để tạo ra 1 đoạn hội thoại ngắn với 3-5 từ vựng cùng chủ đề. Sau đó hãy luyện nói những tình huống có thể xảy ra trong chủ đề đó.

Ví dụ như với các từ: xe đạp, xe máy, xe hơi bạn có thể có các câu đơn giản:
- Đây/ đó/ kia là cái gì?
- Đây là xe đạp/ Kia là xe máy/ Đó là xe hơi
- Tôi thích xe đạp, không thích xe máy, còn bạn?
- Tôi thích xe hơi, vì nó chạy nhanh.

Nếu bạn luyện nói câu hoàn chỉnh, hay những đoạn hội thoại sẽ giúp phản xạ nói nhanh nhạy hơn.

Ngoài trau dồi từ vựng để có vốn từ khi luyện nói thì cách nói hay là hay nói. Hãy tham gia hoạt động câu lạc bộ, tìm bạn bè hay người bản xứ để cùng luyện tập và học hỏi.

3. Kỹ năng Đọc Tiếng Trung

Trong 4 kỹ năng tiếng Trung, việc đọc tốt sẽ giúp bạn tập trung, ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt là mở mang kiến thức thông qua việc đọc các văn bản, nghiên cứu tài liệu.

Hãy tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn như mẩu truyện ngắn, truyện cười,... Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, phát âm tốt trước. Bạn không cần quá để ý đến ý nghĩa của câu hay bài đọc.

Sau đó, bạn đọc chậm để hiểu ý nghĩa câu, từ nào không biết thì tra từ điển ngay. Bạn cũng nên để ý điểm ngữ pháp trong câu, có thể tập nói lại nội dung đó thì càng tốt.

Kỹ năng đọc hiểu không chỉ giúp bạn đọc tài liệu tìm hiểu mọi thứ mà còn hỗ trợ cho các kỹ năng nghe, nói, viết trong tiếng Trung.

4. Kỹ năng viết trong việc học Tiếng Trung

Kỹ năng viết ở đây sẽ gồm luyện viết chữ Hán và viết đoạn văn. Như bạn đã biết, chữ Hán tiếng Trung là chữ tượng hình và có quy định cách viết rõ ràng. Muốn viết đúng và đẹp bạn nên nắm rõ quy tắc và luyện viết thường xuyên. Và lời khuyên cho bạn là nên viết cả câu chứ đừng viết từng từ vựng rời rạc. 

Đối với viết đoạn văn thì bạn lưu ý giữa văn viết và văn nói có sự khác biệt. Viết cần có cách diễn đạt và dùng từ trau chuốt, ngữ pháp đúng, cách trình bày,... Điều này thể hiện kiến thức tiếng Trung của bạn và sự tôn trọng đối với người đọc nó.

Một lợi ích của luyện viết là giúp bạn nhận diện được mặt chữ tốt hơn. Khi bạn gõ chữ trên máy tính, điện thoại khả năng nhận mặt chữ cũng nhanh hơn. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ cải thiện cho các kỹ năng nghe, nói, đọc. 

Bạn nên luyện tập 4 kỹ năng tiếng Trung để bổ trợ lẫn nhau
Bạn nên luyện tập 4 kỹ năng tiếng Trung để bổ trợ lẫn nhau

Các khóa học tiếng Trung 4 kỹ năng hiện có

Khóa học tiếng Trung tổng hợp 4 kỹ năng

Muốn học tiếng Trung 4 kỹ năng, bạn nên tham khảo khóa tiếng Trung tổng hợp: Nghe, nói, đọc, viết. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo 4 kỹ năng toàn diện.

Đây cũng là khóa học giúp bạn có nền tảng tiếng Trung vững chắc ngay từ đầu để thi chứng chỉ HSK/HSKK. Hoặc bạn muốn xin học bổng du học, làm biên phiên dịch, làm công việc yêu cầu 4 kỹ năng,...thì rất phù hợp.

Khóa tiếng Trung HSK cấp tốc

Hiện nay tại các trung tâm cũng khá phổ biến các lớp tiếng Trung HSK cấp tốc. Chỉ cần đầu tư thời gian, cố gắng học tập bạn sẽ có chứng chỉ HSK/ HSKK theo cấp độ mong muốn.

Ưu điểm của những khóa học cấp tốc này là thời gian ngắn, học đúng trọng tâm với mục tiêu rõ ràng. Bạn cũng được rèn luyện các kỹ năng tiếng Trung một cách thành thạo. Học xong khóa tiếng Trung HSK cấp tốc bạn có thể thi ngay mà không cần tham gia lớp luyện thi.

Như vậy tùy theo nhu cầu và mục tiêu của bản thân, bạn có thể chọn khóa học phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến các trung tâm để được tư vấn cụ thể lộ trình học. Nếu có Thầy cô đồng hành ban đầu bạn sẽ dễ dàng chinh phục khóa học tiếng Trung 4 kỹ năng. 

Chúc bạn thành công!


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


 

Thông tin cuối website

Tự Học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung chuẩn ngay từ bước khởi đầu, với những tài liệu học tiếng Trung được biên soạn kỹ càng, dễ học cùng với những chia sẻ về kinh nghiệm học hoàn toàn miễn phí.

 tuhoctienghoa@gmail.com

 093 180 31 82