X

Đăng ký thành công Desktop

ten

Học Phiên Âm Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Mục lục

Cấu tạo phiên âm Tiếng Trung

Thanh mẫu

Vận mẫu

Thanh Điệu

Bảng tổng hợp cách phát âm tiếng Trung

Chữ Trung Quốc thuộc hệ thống chữ tượng hình. Do đó để dễ đọc và thuận tiện, người Trung Quốc tạo ra bảng chữ cái tiếng Trung Quốc bằng chữ Latinh dành riêng cho việc học phát âm trong tiếng Trung. Và gọi là hệ thống phiên âm Tiếng Trung quốc tế (Pinyin). Chỉ cần học phát âm thông qua bảng chữ cái pinyin này thì sẽ đọc được chữ Hán bất kể là phồn thể hay giản thế. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn học bảng chữ cái chi tiết nhất nhé!

Cấu tạo phiên âm Tiếng Trung

Học Tiếng Trung Quốc chính là học phiên âm Tiếng Trung và chữ Hán. Phiên âm Tiếng Trung thể hiện cho phần đọc nói của Tiếng Trung, còn chữ Hán sẽ thể hiện phần ghi chép. Trong đó phiên âm Tiếng Trung được cấu tạo bởi 3 thành phần là thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. 

* Lưu ý: phần hướng dẫn đọc chi tiết sẽ nằm ở phần "Bảng tổng hợp cách phát âm tiếng Trung" nhé các bạn.

Học phiên âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Thanh mẫu

Thanh mẫu có chức năng giống như phụ âm trong Tiếng Việt.

b p m f
d t n l
g k h
j q x
zh ch sh r
z c s

Chú ý: Ngoài các thanh mẫu trên, trong bảng phiên âm còn 2 thanh mẫu đặc biệt là "y" và "w". Đặc biệt là vì y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đứng ở đầu câu.

Vận mẫu

Vận mẫu hay có thể hiểu là nguyên âm trong Tiếng Việt. Tổng cộng 36 vận mẫu, trong đó gồm 6 vận mẫu đơn (màu đỏ), 13 vận mẫu kép (màu xanh dương), 16 vận mẫu âm mũi (màu đen) và 1 vận mẫu âm uốn lưỡi (màu xanh lá).

a o e i u ü
ai ou ei ia ua üe
ao ong en iao uai üan
an eng ian uan ün
ang er iang uang
ie uo
ioi (iu) uei (ui)
in un
ing
iong

Thanh Điệu

Tiếng Trung Quốc có 4 thanh điệu cơ bản và một thanh nhẹ (khinh thanh)

Thanh Điệu Ký hiệu Biểu đồ thanh điệu
Thanh một ˉ Biểu đồ thanh điệu trong phiên âm tiếng trung
Thanh hai ˊ
Thanh ba ˇ
Thanh bốn ˋ
Thanh nhẹ không có ký hiệu

Bảng tổng hợp cách phát âm tiếng Trung

Dưới đây là bảng hướng dẫn cách đọc kết hợp thanh mẫu + vận mẫu + thanh điệu trong Tiếng Trung. Hãy nhớ luyện tập mỗi ngày nhé.

Học phiên âm tiếng Trung là bước đầu quan trọng nhất trong việc bắt đầu học tiếng Trung. Bài nhập môn tiếng Trung bắt buộc đó nên nọi người hãy thường xuyên luyện tập để có thể phát âm chuẩn, tự tin nói tiếng Trung cùng người bản xứ nhé.

SÁCH HỌC GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG PHẢI CÓ!

Trải Nghiệm Hán Ngữ là cuốn sách "gối đầu nằm" cho những bạn tự học hay muốn học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Điểm đặc biệt là mỗi bài học trong sách có 2 phần là nội dung học và hoạt động giúp người học dễ ứng dụng vì học đến đâu luyện đến đấy.

. Phần khởi động sẽ cung cấp từ ngữ với tranh ảnh giúp người học có thông tin để chuẩn bị luyện tập mẫu câu và hội thoại ở phía sau.  

. Phần hoạt động cho người học tự chọn tình huống của bản thân nhằm rèn luyện cách học chủ động để phát triển phản xạ nghe nói. Ngoài ra còn có các bài tập khác như nghe chọn câu đúng, sắp xếp câu,...

. Sau mỗi bài học có phần Nhận biết chữ Hán thường gặp và Bạn có biết nói về văn hóa, sự khác biệt tiếng Hán - tiếng Việt,...

Bạn nên tìm hiểu quyển sách này để trải nghiệm Hán Ngữ ngay nhé!

Sách trải nghiệm hán ngữ

LUYỆN THI HSK ONLINE

Tự Học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung chuẩn ngay từ bước khởi đầu với những tài liệu học tiếng Trung được biên soạn kỹ càng, dễ học cùng với những chia sẻ về kinh nghiệm học hoàn toàn miễn phí.