X

Đăng ký thành công Desktop

ten

Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Trung Quốc

Chữ Trung Quốc còn gọi là chữ Hán thuộc hệ chữ tượng hình khác với chữ Latinh của người Việt Nam. Để viết đúng viết đẹp chữ Trung Quốc chúng ta cần phải thuộc lòng các nét cơ bản và các quy tắc viết chữ Hán (bút thuận). Bây giờ sẽ hướng dẫn cách viết chữ trung quốc cho các bạn mới bắt đầu nhé.

Hướng dẫn cách viết chữ Trung Quốc - Quy tắc viết chữ Hán

Các nét cơ bản trong tiếng Trung

Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản là chấm, ngang, sổ, phẩy, mác, hất, móc, gập. Và còn có một số nét biến thể từ 2 nét cơ bản kết hợp với nhau tạo thành. Ví dụ như nét hất ngang (trong chữ 冷,冰,...), nét ngang sổ móc (trong chữ 刀,门,...). Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững 8 nét cơ bản của chữ Hán này thì cách viết chữ Trung quốc không còn khó nữa!
 

Nét sổ thẳng Nét thẳng đứng kéo từ trên xuống dưới
Nét ngang Nét thẳng ngang kéo từ trái sang phải
Nét chấm Một dấu chấm từ trên xuống dưới
Nét phẩy Nét cong, kéo xuống từ phải qua trái 丿
Nét mác Nét cong, kéo xuống từ trái qua phải
Nét hất Nét thẳng đi lên từ trái sang phải
Nét gập được tạo từ 2 nét tạo thành 1 góc gập lại 
Nét móc  nét móc lên ở cuối các nét khác

Hướng dẫn cách viết chữ Trung Quốc cơ bản

Quy tắc viết chữ Hán cơ bản

Thứ tự các nét trong một chữ Hán (chữ Trung Quốc) gọi là "bút thuận". Và cách viết chữ Trung quốc cho người mới bắt đầu cơ bản là phải nắm được bút thuận hay quy tắc viết.  Dưới đây là khẩu quyết 8 nguyên tắc viết chữ Trung Quốc bạn cần phải thuộc lòng.

1. Ngang trước sổ sau

Với quy tắc này nếu bạn gặp một từ có nét ngang và nét dọc giao nhau, thì phải ưu tiên viết nét ngang trước 一, sau đó tới nét dọc | nhé. 

Ngang trước sổ sau

2. Phẩy trước mác sau

Nếu bạn gặp chữ có nét phẩy và nét mác thì cần ưu tiên viết nét phẩy trước. Ví dụ chữ 八 (số 8),  chữ 人 (người) ở hình minh họa bên dưới, bạn viết nét phẩy丿, rồi tới nét mác ㇏.

Phẩy trước mác sau

3. Trên trước dưới sau

Với quy tắc viết chữ Trung quốc cơ bản này thì bạn cứ viết từ trên xuống. Ví dụ như chữ 三 (số 3), bạn cứ viết các nét từ trên xuống dưới là đúng chuẩn.

Trên trước dưới sau

4. Trái trước phải sau

Đây là quy tắc rất hay dùng để viết chữ hán trong tiếng Trung, nên bạn phải ghi nhớ luôn viết các nét từ trái qua phải trước. 

Trái trước phải sau

5. Ngoài trước trong sau

Đối với các chữ có bao ngoài như 月, 同 ,... phần bao ngoài luôn được viết trước. Sau đó mới tới các phần bên trong, cũng theo thứ tự từ trái qua phải.

Ngoài trước trong sau

6. Vào trước đóng sau

Với quy tắc này nhiều người còn nói vui vào nhà trước rồi đóng cửa, có nghĩa là bạn cần viết các nét bao quanh trước, sau đó mới tới 1 nét cuối cùng để đóng lại. Ví dụ như chữ 日, 四,...

Vào trước đóng sau

7. Giữa trước hai bên sau

Nguyên tắc viết chữ Hán giữa trước 2 bên sau được áp dụng khi 2 bên trái - phải của chữ đó đối xứng nhau, đối xứng chứ không cần các nét giống nhau. Ví dụ như chữ 兜 , 承, ... Lúc này, bạn phải viết các nét giữa trước

Giữa trước hai bên sau

8. Viết nét bao quanh đáy sau cùng

Thường các chữ Hán trong tiếng Trung có các nét bao quanh đáy là các bộ như 辶, 廴, ... là để sau cùng rồi mới viết.

Viết nét bao quanh đáy sau cùng

Một số quy tắc viết chữ Hán bổ sung

Ngoài các quy tắc viết chữ Hán chuẩn ở trên, còn có một số quy tắc bổ sung mà bạn cần lưu ý để cách viết chữ Trung quốc được đúng và đẹp.

1. Từ trên xuống dưới, và từ trái qua phải

Đây là sự kết hợp từ 2 trong 8 quy tắc vừa giới thiệu ở trên.  Với quy tắc này, bạn sẽ áp dụng viết chữ Hán chung cho các nét và các thành phần của chữ Trung Quốc. Nói đơn giản, gặp bất kỳ chữ nào mà nhìn vào chưa xác định được nét bao quanh hay có đối xứng thì cứ theo quy tắc này mà viết sẽ đảm bảo không sai.

Quy tắc viết chữ Hán: Từ trên xuống dưới, và từ trái qua phải

2. Ngang trước phẩy sau

Khi có nét ngang và nét phẩy trong thành phần chữ Hán thì các nét ngang thường được viết trước rồi đến các nét phẩy.

Hướng dẫn cách viết chữ Trung Quốc: ngang trước phẩy sau

3. Một số trường hợp đặc biệt cần nhớ

Quy tắc nào rồi cũng có ngoại lệ, dưới đây là một số cách viết chữ Trung quốc trường hợp đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Nếu lỡ có quên thì bạn cứ áp dụng 8 quy tắc ở trên vẫn đúng nhưng phải viết sao cho chữ cân xứng. Còn khi bạn nhớ cách viết này thì chữ sẽ có bố cục đẹp hơn.

Các trường hợp đặc biệt trong cách viết chữ hán  trường hợp đặc biệt 

trường hợp đặc biệt trường hợp đặc biệt

trường hợp đặc biệt

Cách viết tiếng Trung trên điện thoại

Thường thì các bạn hay viết tiếng Trung trên điện thoại để chat với bạn bè, khách hàng, thậm chí có bạn còn gửi email bằng tiếng Trung qua điện thoại. Do đó sẽ hướng dẫn cho thêm bạn cách viết tiếng Trung trên điện thoại rất tiện lợi và dễ dàng nha!

Trong vô số các video tham khảo cách viết tiếng Trung trên điện thoại thì video này khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Đầu tiên, các bạn phải cài bộ gõ tiếng Trung cho điện thoại trước, sau đó video cũng có mô phỏng các cách viết tiếng Trung quốc. Bạn nên chọn viết theo dạng pinyin, thấy cách này là dễ và tiện nhất luôn!

Ebook hướng dẫn cách viết chữ Trung Quốc (chữ Hán)

Đây là ebook dành tặng cho các bạn siêng năng và chăm chỉ luyện viết tiếng Trung nha! Các bạn bấm vào để tải về luyện viết chữ Trung Quốc cơ bản nhé.

Ebook luyện nét chữ Trung Quốc cơ bản

Ebook luyện viết một số chữ Trung Quốc cơ bản (Phần dịch nghĩa Tiếng Việt nằm ở cuối ebook)

Trên đây là các hướng dẫn cách viết chữ Trung Quốc cơ bản nhất. Chỉ cần nắm vững 8 nét cơ bản của chữ Hán + 8 quy tắc viết chữ tiếng Trung (bút thuận) là bạn đã nắm được đại đa số cách viết chữ Trung Quốc rồi đấy. Giờ thì hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày nhé. Chúc bạn thành công.

SÁCH HỌC GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG PHẢI CÓ!

Trải Nghiệm Hán Ngữ là cuốn sách "gối đầu nằm" cho những bạn tự học hay muốn học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Điểm đặc biệt là mỗi bài học trong sách có 2 phần là nội dung học và hoạt động giúp người học dễ ứng dụng vì học đến đâu luyện đến đấy.

. Phần khởi động sẽ cung cấp từ ngữ với tranh ảnh giúp người học có thông tin để chuẩn bị luyện tập mẫu câu và hội thoại ở phía sau.  

. Phần hoạt động cho người học tự chọn tình huống của bản thân nhằm rèn luyện cách học chủ động để phát triển phản xạ nghe nói. Ngoài ra còn có các bài tập khác như nghe chọn câu đúng, sắp xếp câu,...

. Sau mỗi bài học có phần Nhận biết chữ Hán thường gặp và Bạn có biết nói về văn hóa, sự khác biệt tiếng Hán - tiếng Việt,...

Bạn nên tìm hiểu quyển sách này để trải nghiệm Hán Ngữ ngay nhé!

Sách trải nghiệm hán ngữ

LUYỆN THI HSK ONLINE

Tự Học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung chuẩn ngay từ bước khởi đầu với những tài liệu học tiếng Trung được biên soạn kỹ càng, dễ học cùng với những chia sẻ về kinh nghiệm học hoàn toàn miễn phí.