X

Đăng ký thành công Desktop

ten

Tự Học Tiếng Trung Và Những Điều Cần Biết

Đối với những bạn mới bắt đầu, muốn tự học tiếng Trung đều có nhiều thắc mắc: Có tự học tiếng Trung được không? Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Học tiếng Trung khó hay dễ? Nếu bạn đang muốn tự học tiếng Trung thì không nên bỏ qua bài viết này nhé!

Những điều cần biết để tự học tiếng Trung hiệu quả
Những điều cần biết để tự học tiếng Trung hiệu quả

1. Học tiếng Trung có lợi gì?

Rất nhiều bạn khi chọn học tiếng Trung đều nghĩ đến học tiếng Trung làm gì? Học tiếng Trung có dễ xin việc?... Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu học tiếng Trung nè:

- Bạn có thể mở rộng kiến thức với ngôn ngữ đang được sử dụng nhiều nhất thế giới. Thành thạo ngôn ngữ này bạn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai, việc thăng tiến cũng dễ dàng hơn.

- Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa nghệ thuật vô cùng phong phú. Trung Quốc cũng là điểm đến lý tưởng cho những bạn thích xê dịch.

- Hoặc bạn có thể đi du học, đi xuất khẩu lao động, có thể nhập hàng kinh doanh,...

- Bạn có thể làm các công việc như giáo viên tiếng Trung, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch,...

Có rất nhiều cơ hội đang đợi khi bạn thành thạo một ngôn ngữ như tiếng Trung. Chỉ là bạn có cố gắng bước đến mở cánh cửa của mình không thôi.

2. Học tiếng Trung có khó không?

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng chỉ cần bạn tìm hiểu và hiểu rõ về tiếng Trung, chắc chắn sẽ không khó. Để có phương pháp học tập hiệu quả, bạn cần nắm được đặc điểm của tiếng Trung 

Tiếng Trung gồm có chữ Hán, phiên âm và thanh điệu.

- Chữ Hán Tiếng Trung còn gọi là Hán Tự - hệ chữ chính dùng để viết tiếng Trung của người Trung Quốc. Có  2 loại là chữ Hán là phồn thể và giản thể.

- Phiên âm còn được gọi là bính âm hay pinyin, là cách thức sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc

- Thanh điệu là hình thức biến hoá cao-thấp-dài-ngắn của một âm tiết, Tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (4 dấu) 

Nhiều người đánh giá Tiếng Trung là ngôn ngữ khá dễ học với người Việt. Vì có cách phát âm gần giống tiếng Việt, có vài từ Hán Việt ảnh hưởng từ tiếng Trung. Và ngữ pháp cũng đơn giản với cách ghép câu lại với nhau. 

Tuy nhiên về mặt chữ viết tượng hình của chữ Hán thì không dễ. Bạn cần siêng năng và yêu thích tiếng Trung thì sẽ dễ dàng làm chủ ngôn ngữ này.

Với sự hỗ trợ của công nghệ tự học tiếng Trung không quá khó
Với sự hỗ trợ của công nghệ tự học tiếng Trung không quá khó

3. Có thể tự học tiếng Trung được không?

Có thể tự học tiếng Trung được không là thắc mắc của rất nhiều bạn. Nếu bạn tìm hiểu ở những cộng đồng hay group tiếng Trung sẽ thấy có nhiều bạn đang tự học. Và cũng có rất nhiều bạn tự học tiếng Trung thành công.

Vấn đề  tự học tiếng Trung ở nhà hay tới trung tâm là phụ thuộc vào bạn.

- Nếu học ở trung tâm thì tài chính của bạn ra sao? Bạn có theo được lịch học cố định không? Bạn có cần nghe nói ngay hay cần chứng chỉ gấp không?...

- Nếu ở nhà bạn có thể tự học một ngôn ngữ mới không? Bạn có nhiều thời gian để tự học và đảm bảo tiến độ học xuyên suốt? Bạn có tìm được kênh hay sách học tiếng Trung nào chất lượng?

Việc tự học tiếng Trung quan trọng là kỷ luật và sự đam mê của bạn dành cho tiếng Trung. Bạn có thể tự mình trải nghiệm tiếng Trung bằng cách tự học. Đến một giai đoạn nào đó bạn cần có môi trường hay cần Thầy Cô truyền cảm hứng thì có thể đến trung tâm đăng ký.

4. Bắt đầu học tiếng Trung như thế nào?

Nếu bạn đã xác định tự học tiếng Trung, vậy nên bắt đầu học tiếng Trung như thế nào?
Có rất nhiều hướng dẫn cho người mới bắt đầu học tiếng Trung. Tùy theo điều kiện bản thân mà bạn có thể áp dụng, và thử xem chia sẻ dưới đây:

1. Hãy tìm hiểu tất tần tật về tiếng Trung cho đến khi bạn hình dung được tiếng Trung như thế nào. Bạn có thắc mắc gì cứ tìm kiếm và chỉ cần đọc để nắm thông tin. Cũng nên ghi lại những kênh, app, giáo trình,... được giới thiệu để tham khảo.

2. Tiếp theo là bạn xác định nhu cầu học tiếng Trung để làm gì? Mục tiêu học tiếng Trung thế nào? Bước này vô cùng quan trọng, có nhu cầu và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng được mình cần học cái gì và cái gì phù hợp để mình học. Nhất là việc tìm những tài liệu, sách, giáo trình, app, kênh,... để học.

3. Sau đó bạn bắt đầu xây dựng “mạng lưới tiếng Trung”. Cụ thể là bạn cần luyện phát âm ở đâu? Luyện nghe nói qua kênh nào? Học từ vựng qua app, website nào? Học viết ở đâu cho dễ nhớ? Giáo trình, sách nào phù hợp với mục tiêu của bạn? Lịch trình học của bạn trong 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm sẽ như thế nào? 

Muốn bắt đầu tự học tiếng Trung thì hãy làm theo 3 bước này ngay nhé!

Việc xác định mục tiêu học tiếng Trung rất quan trọng đối với người tự học
Việc xác định mục tiêu học tiếng Trung rất quan trọng đối với người tự học

5. Giải đáp những thắc mắc khi tự học tiếng Trung

Đối với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà sẽ có nhiều thắc mắc. Cùng xem thông tin giải đáp các câu hỏi thường gặp nhé!

Thắc mắc khi tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu

1. Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

Đây là thắc mắc được hỏi nhiều lắm luôn, nhất là những bạn tự học. Việc quan trọng nên nhắc nhiều lần, hãy quay lại mục 4 để xem cụ thể nha.

2. Vì sao nên học chữ Hán?

Để biết viết chữ, đánh chữ, biết đọc chữ trên văn bản, đọc báo,... Ngoài ra muốn thi chứng chỉ quốc tế như HSK, TOCFL cũng cần học chữ Hán.

3. Làm thế nào để nhớ được chữ Hán?

Luyện viết thường xuyên, luyện đọc, tìm những mẹo để nhớ như nhớ chữ Hán qua chiết tự, qua bộ thủ, qua hình ảnh,...

4. Nên học chữ Hán phồn thể hay giản thể?

Học giản thể thì nhanh hơn phồn thể, phồn thể thì chỉ có Đài Loan dùng nhiều. Nếu bạn có mục tiêu học tiếng Trung đi du học Đài Loan, qua đó làm việc,... thì mới nên học phồn thể. Còn không, cứ học giản thể nha.

5. Học tiếng Trung nên theo giáo trình nào thì hiệu quả?

Nếu nhu cầu của bạn là học tiếng Trung thi HSK thì chọn sách dạy, luyện đề, ôn tập,... về HSK. Chọn sách, giáo trình đúng nhu cầu, mục tiêu thì lúc đó mới hiệu quả.

Thắc mắc của những bạn muốn tự học tiếng Trung giao tiếp

6. Học tiếng Trung mất bao lâu?

Tùy theo mục tiêu của bạn, khả năng tiếp thu của bạn, thời gian mà bạn dành cho tiếng Trung. Có người tự học tiếng Trung HSK5 chỉ mất 1 năm, nhưng có người cần đến 2 năm.

7. Học tiếng Trung bao lâu thì nghe nói thành thạo?

Thường học khoảng 3-6 tháng là bạn có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản. Muốn nghe nói thành thạo thì bạn cần có trình độ HSK4 trở lên.

8. Phần mềm nào hỗ trợ học tiếng Trung hiệu quả?

Mỗi app (phần mềm) được tạo ra có vai trò hỗ trợ khác nhau, có app học từ vựng, có app luyện nghe nói, có app luyện HSK,... Muốn hiệu quả thì nhu cầu nào cần chọn app đó.

Thắc mắc của những bạn đang phân vân chọn học tiếng Trung

9. Tiếng Trung có phải là ngôn ngữ khó học nhất?

Cũng chưa hẳn là khó học nhất đâu bạn. Thử tìm hiểu tiếng Ả Rập, tiếng Nhật hay tiếng Thái đi, có quá trời quy tắc luôn.

10. Tiếng Anh hay tiếng Trung khó học hơn?

Câu hỏi khó thiệt, thử so sánh ngữ pháp: tiếng Trung dễ hơn, nghe nói: tiếng Trung dễ hơn (đối với người Việt), chữ viết: tiếng Anh dễ hơn. Kết quả là 2-1 đó.

11. Thi HSK 3,4,5,6 cần lộ trình như thế nào?

Khi học ở trung tâm thì người ta sẽ có lộ trình cho bạn học từ đâu đến đâu để đạt mục tiêu. Nếu bạn tự học tiếng Trung để thi HSK thì nên mua những giáo trình liên quan đến HSK cho người mới học. Bắt đầu từ HSK cấp độ 1, sau đó bạn cứ theo bộ giáo trình để học lên cấp độ bạn mong muốn. 

12. Xin việc tiếng Trung có dễ không?

Bạn thử xem tin tuyển dụng sẽ thấy yêu cầu có ngoại ngữ, ưu tiên biết ngoại ngữ,.. Hoặc vào việc làm tiếng Trung, có rất nhiều vị trí khác nhau cho người biết tiếng Trung. Thành thạo ngoại ngữ như Tiếng Trung là điểm cộng cho bạn để dễ dàng xin việc.

Cộng đồng học tiếng Trung đang ngày càng phát triển chứng tỏ tiếng Trung đang có sức hút. Nếu bạn quan tâm hãy mạnh dạn tự học tiếng Trung hoặc đăng ký học ở trung tâm tùy điều kiện. Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi trang để nhận nhiều kiến thức thú vị nhé!

SÁCH HỌC GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG PHẢI CÓ!

Trải Nghiệm Hán Ngữ là cuốn sách "gối đầu nằm" cho những bạn tự học hay muốn học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Điểm đặc biệt là mỗi bài học trong sách có 2 phần là nội dung học và hoạt động giúp người học dễ ứng dụng vì học đến đâu luyện đến đấy.

. Phần khởi động sẽ cung cấp từ ngữ với tranh ảnh giúp người học có thông tin để chuẩn bị luyện tập mẫu câu và hội thoại ở phía sau.  

. Phần hoạt động cho người học tự chọn tình huống của bản thân nhằm rèn luyện cách học chủ động để phát triển phản xạ nghe nói. Ngoài ra còn có các bài tập khác như nghe chọn câu đúng, sắp xếp câu,...

. Sau mỗi bài học có phần Nhận biết chữ Hán thường gặp và Bạn có biết nói về văn hóa, sự khác biệt tiếng Hán - tiếng Việt,...

Bạn nên tìm hiểu quyển sách này để trải nghiệm Hán Ngữ ngay nhé!

Sách trải nghiệm hán ngữ

LUYỆN THI HSK ONLINE

Tự Học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung chuẩn ngay từ bước khởi đầu với những tài liệu học tiếng Trung được biên soạn kỹ càng, dễ học cùng với những chia sẻ về kinh nghiệm học hoàn toàn miễn phí.